DANADIGITAL | Hỗ trợ tư vấn : 0905.928.924 (Mr. Vũ) - 0918.92.93.87 (Mr. Thái)

Uber và hiện tượng surge pricing

Ở Việt Nam mới chỉ có UberBlack cao cấp mà giá đã rẻ hơn taxi. Vậy tại sao giá dịch vụ Uber lại rẻ như vậy và liệu nó có thể giữ giá? Giá cước của Uber rẻ hơn có phần nhờ công nghệ tiên tiến, dịch vụ của các công ty viễn thông và hệ thống GPS miễn phí.


Chỉ trừ New York và Philadelphia, giá dịch vụ UberX ở tất cả các thành phố lớn của Mỹ đều rẻ hơn giá taxi thông thường. Nếu tính cả phí thanh toán bằng thẻ tín dụng mà các công ty taxi có thể thu thêm và tiền thưởng cho tài xế thì Uber vẫn luôn rẻ hơn taxi. Ở Việt Nam mới chỉ có UberBlack (cao cấp hơn UberX) mà theo thông tin báo chí giá đã rẻ hơn taxi. Vậy tại sao giá dịch vụ Uber lại rẻ như vậy?

Hai lí do dễ thấy nhất là: (a) công nghệ Uber tốt hơn nên tiết kiệm chi phí vận hành, (b) Uber phá vỡ rào cản độc quyền của giới taxi thông thường (một phần nhờ vào (a)).

Tuy nhiên theo tôi còn hai lí do nữa mà ít người để ý.


Uber được trợ giá như thế nào?


Lí do thứ ba (c) là Uber được trợ giá theo kiểu ăn theo. Thay vì phải trang bị tổng đài và máy bộ đàm cho các xe, Uber tận dụng ngay hệ thống viễn thông di động cho hoạt động điều hành xe của mình. Điều này giống như Skype, Viber sử dụng hạ tầng Internet và viễn thông để cung câp dịch vụ điện thoại miễn phí. Như vậy Uber đã được các hãng viễn thông “cõng trên lưng" (piggyback), hay nói cách khác được "trợ giá" gián tiếp từ các hãng đó.

Nhưng dịch vụ viễn thông và smartphone chưa đủ. Điều tối quan trọng với Uber là hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Nếu không có hệ thống này mô hình kinh doanh của Uber không thể hoạt động được, hoặc sẽ không hơn gì các hãng taxi truyền thống. Sử dụng GPS miễn phí cũng là một dạng được trợ giá, dù tất nhiên vẫn phải dựa vào lí do (a) bên trên.

Một hình thức trợ giá thứ ba rất tinh vi là từ các nhà đầu tư đã và sẽ đầu tư vào Uber. Vòng đầu tư gần đây nhất Uber được đánh giá 40 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp đôi sau 6 tháng. Uber nhận được 1,2 tỉ đô la Mỹ cho vòng đầu tư này và tuyên bố sẽ sử dụng số tiền đó để mở rộng thị trường.

Như đã phân tích ở trên, Uber hầu như không cần đầu tư thêm gì cho công nghệ, phần mềm ứng dụng đã viết rồi, hệ thống viễn thông đã có các công ty viễn thông lo, GPS đã được chính phủ Mỹ đầu tư, cùng lắm khi mở rộng thị trường Uber chỉ phải mua thêm máy chủ và băng thông. Như vậy 1,2 tỉ đô la Mỹ đó chủ yếu chi cho tiếp thị (PR/marketing) và một số chi phí pháp lí.

Tôi đoán phần lớn số tiền 1,2 tỉ đô la Mỹ đó được sử dụng để trợ giá trực tiếp cho khách hàng của Uber, đặc biệt ở các thành phố mà Uber mới triển khai dịch vụ. Hợp đồng giữa Uber và các tài xế như thế nào không được công bố, nhưng có thông tin một tài xế Uber ở Úc được trợ giá 15 đô la Úc cho một cuốc chạy xe bất kể hóa đơn thanh toán bao nhiêu. Những hình thức khuyến mãi rất lớn của Uber cho khách hàng cũng là một dạng trợ giá trực tiếp.

Sở dĩ Uber sẽ tiếp tục trợ giá để phát triển thị trường vì giá trị của nó (valuation) hiện được đánh giá bằng số người sử dụng (user) hay số lượng xe, số thành phố có dịch vụ… chứ không phải bằng lợi nhuận tạo ra. Bởi vậy các nhà sáng lập và nhà đầu tư của Uber sẽ muốn bành trướng thị trường càng nhanh càng tốt, bất kể thua lỗ, vì tốc độ tăng giá trị (valuation) đang rất cao. Có thể nói đây là một dạng bong bóng (bubble) hay thậm chí một kiểu Ponzi-game. Chừng nào các nhà đầu tư vẫn còn tiếp tục xếp hàng đầu tư vào Uber, giá dịch vụ này vẫn sẽ tiếp tục rẻ hơn của taxi truyền thống.
Khả năng làm giá của Uber nhìn từ góc độ kinh tế học

Surge pricing là cách áp dụng mức giá khi nhu cầu đi lại tăng cao mà có quá ít xe. Uber sẽ tăng giá cao để khuyến khích thêm tài xế, và khi có đủ lượng xe để đảm bảo dịch vụ ổn định thì mức giá sẽ quay về trạng thái bình thường.

Lí do thứ tư (d) là khả năng định giá nhảy cóc mà thuật ngữ kinh tế học gọi là surge pricing, nói nôm na là giá dịch vụ của Uber thay đổi tùy theo nhu cầu, có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi, hay thậm chí gấp 6 - 7 lần giá bình thường. Trong khi ở Việt Nam mọi người mới chỉ quan tâm đến chuyện, liệu Uber là công ty cung cấp dịch vụ vận tải hay là công ty cung cấp nền tảng công nghệ, thì ở các nước vấn đề nóng nhất liên quan đến Uber là surge pricing.

Có thể dễ dàng thấy mức giá mà Uber quảng cáo trên website thực ra là giá tối thiểu, cho nên để so sánh chính xác phải tính giá trung bình (giá tối thiểu cộng với giá khi có surge pricing). Mức giá trung bình này (nếu tính được) chắc chắn cao hơn giá mà Uber quảng cáo và chưa chắc đã rẻ hơn giá của các hãng taxi khác.

Nhưng vấn đề không nằm ở chỗ đó. Dù còn rất lâu mới đủ số liệu để tính mức giá trung bình, ngay cả khi loại trừ 3 lí do đầu (a/b/c) mà tôi trình bày trên, theo tôi, chỉ cần với surge pricing thôi Uber cũng có thể cung cấp dịch vụ với giá rẻ hơn. Điều này liên quan đến hai khái niệm trong kinh tế học: định giá phân biệt (price discrimination) và năng lực dự phòng (spare capacity).

Những ai đã từng học qua môn kinh tế học vi mô (microeconomics) hẳn còn nhớ phần thặng dư của người tiêu dùng (consumer's surplus) (phần tam giác nằm bên dưới đường cầu - demand curve) là phần lợi ích kinh tế mà một số người tiêu dùng được hưởng vì giá thị trường thấp hơn mức mà họ sẵn sàng thanh toán. Tất cả các doanh nghiệp khi bán sản phẩm/dịch vụ đều muốn có thể phân biệt được từng loại khách hàng và bán với các mức giá khác nhau phù hợp với mức sẵn sàng thanh toán của từng người. Bằng cách đó doanh nghiệp sẽ lấy được phần thặng dư của người tiêu dùng cho mình, hình thức bán hàng này gọi là định giá phân biệt (price discrimination).

Vấn đề là price discrimination luôn bị xã hội cho là xấu, nhiều nước có luật chống một số hình thức price discrimination, ví dụ như luật cấm price gouging (tăng giá khi nguồn cung bị thiếu). Trên thực tế bang New York đã điều tra xem liệu hình thức surge pricing của Uber có phải là hành vi price gouging bị bang này cấm hay không.

Cho đến nay Uber đã thành công trong việc thực hiện hình thức định giá phân biệt này cả về mặt luật pháp lẫn dư luận xã hội. Uber giữ được khả năng định giá nhảy cóc ở tất cả những nơi họ cung cấp dịch vụ, và quan trọng hơn là người tiêu dùng đã dần dần coi đây là điều tất yếu.

Khi Uber thu được phần thặng dư tiêu dùng, họ có thể sử dụng nó để trợ giá cho phân khúc giá thấp. Nhưng quan trọng hơn là khi áp dụng surge pricing, Uber điều chỉnh được nguồn cung (và cả cầu) của mình dễ dàng hơn các đối thủ cạnh tranh. Lấy ví dụ khi thời tiết xấu, lượng khách hàng đi taxi tăng lên, với mức giá tăng gấp 2 - 3 lần bình thường Uber có thể dễ dàng tăng lượng xe của mình đáp ứng cho nhu cầu tăng cao. Trong khi đó các hãng taxi truyền thống buộc phải có một số taxi dự trữ (spare capacity) dành cho những lúc như vậy. Việc phải có năng lực dự trữ như thế buộc các hãng taxi phải có mặt bằng giá cao hơn.

Nhưng không chỉ có vậy, với khả năng tăng/giảm giá, Uber chủ động làm giảm nhu cầu của khách hàng cho dịch vụ của mình ở những thời điểm nhu cầu chung trên thị trường tăng lên (ví dụ khi thời tiết xấu). Vô hình chung Uber đẩy những bực bội của khách hàng (vì phải chờ đợi lâu) sang các hãng taxi khác, gián tiếp buộc những hãng này phải tăng năng lực dự trữ. Có thể nói Uber được các hãng taxi truyền thống "ăn theo" ở những thời điểm nhu cầu tăng cao. Tất nhiên Uber sẽ mất lợi thế này nếu các hãng taxi khác cũng áp dụng surge pricing, nhưng điều này không dễ vì công nghệ tổng đài hiện tại không/khó tính toán được (và nhanh) lượng cung/cầu trên thị trường như ứng dụng công nghệ của Uber.


Uber - Một cột mốc quan trọng trong kinh tế


Là một nhà kinh tế tôi ủng hộ định giá phân biệt nói chung và surge pricing nói riêng, với điều kiện thị trường có cạnh tranh chứ không phải để Uber một mình một chợ. Sự xuất hiện của Uber vớisurge pricing là một cột mốc quan trọng trong kinh tế học. Định giá theo kiểu đó chỉ thực hiện được khi thông tin về thị trường đủ nhiều và đủ nhanh, hệ thống GPS/app/server của Uber đáp ứng được yêu cầu này. Có thể nói đây là một trong những ứng dụng đầu tiên của công nghệ dữ liệu lớn (big data) vào kinh tế, tương lai sẽ còn nhiều ứng dụng khác trong các lĩnh vực kinh doanh khác.

Sự xuất hiện của Uber còn đánh dấu một cột mốc khác, liên quan đến nền kinh tế chia sẻ (sharing economy). Cả price discrimination và sharing economy đều có lợi cho nền kinh tế, xét trên góc độ phân bổ và sử dụng nguồn lực. Có thể nói đây là một tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghệ thông tin viễn thông đến kinh tế. Bàn tay vô hình hay là thông tin về giá (price information) của Adam Smith có thể sẽ dần dần được dòng chảy thông tin/dữ liệu lớn (information flow/big data) thay thế. Ngày đó chắc chắn còn rất xa, nhưng khởi điểm của nó đã bắt đầu bằng những dịch vụ/doanh nghiệp như Uber.

Theo :thongtincongnghe.com

Tin liên quan
Bình luận
Cung cấpDịch vụ
Tagtìm kiếm
thiet ke website tai da nang cac khoan phi thiet ke website da nang các website đẹp nhất cong ty thiet ke web da nang cong ty thiet ke web da nang nhanh nhất đẹp nhất công ty thiết kế web giá rẻ tại đà nẵng công ty thiết kế web tại đà nẵng rẻ-đẹp-giá cả hợp lý công ty thiết kế website cho công ty hàng đầu cong ty thiet ke website cho game Flappy Bird cong ty thiet ke website da nang cho Smartphone công ty thiết kế website giá tốt nhất cho các doanh nghiệp công ty thiết kế website tại đà nẵng công ty thiết kế website đà nẵng cho laptop dịch vụ thiết kế web giá rẻ nhất Dịch vụ thiết kế website Đà Nẵng danadigital.net duong cao toc da nang quang ngai hosting luu tru Ipad khach san gan cau thuan phuoc da nang khoa hoc tieng anh quoc te kien thuc thuong hieu nhan vien thiet ke web da nang những điều cần lưu ý khi xây dựng website quan ly thuong hieu doanh nghiep quan oc da nang quang cao google rẻ song han quan da nang songhanrestaurant thiết kế web thiet ke web am thuc thiet ke web da nang thiet ke web furama resort da nang thiet ke web nha co da nang thiết kế web nhà cổ túy loan tại đà nẵng thiet ke web nha hang thai lan da nang thiết kế web ở Đà Nẵng thiết kế web quán xuân sang tại đà nẵng thiet ke web sandy beach resort da nang thiet ke web tai da nang thiết kế web tại đà nẵng thiết kế web đà nẵng thiết kế web đà nẵng nhanh nhất thiet ke website comment bang hinh anh cua facebook thiet ke website da nang gia re thiết kế website ở Đà Nẵng thiết kế website ở đà nẵng công nghệ việt nam thiết kế website ở đà nẵng với giá rẻ thiết kế website ông đồ vẽ thư pháp đà nẵng thiet ke website tai da nang thiết kế website tại đà nẵng thiết kế website tại Đà Nẵng với giá rẻ thiết kế website trên google thiết kế website đà nẵng thiết kế website đẹp nhất thuat toan moi seo tulip restaurant uu diem googleplus vẽ thư pháp tại đà nẵng xay dung thuong hieu bang cam xuc xay dung thuong hieu theo quy trinh các công ty thiết kế website giá rẻ nhất Các thủ thuật thiết kế website ở đà nẵng hiệu quả cao toc da nang quang ngai chi phi thiet ke web da nang cong ty thiet ke web da nang cho IFA cong ty thiet ke web da nang tại sao đổ nước đá lên đầu công ty thiết kế web ở Đà Nẵng Công ty thiết kế web ở Đà Nẵng với giá rẻ nhất - uy tín - chất lượng cong ty thiet ke web tai da nang cong ty thiet ke web tai da nang cho Iphone 6 Công ty thiết kế web tại Đà Nẵng với giá rẻ - uy tín nhất Công ty thiết kế web tại Đà Nẵng với giá rẻ nhất Công ty thiết kế web tại Đà Nẵng với giá rẻ và nhiều ưu đãi lớn Công ty thiết kế web tại Đà Nẵng với giá ưu đãi và chất lượng. công ty thiết kế web đà nẵng cho ipad Công ty thiết kế web Đà Nẵng danadigital.net Công ty thiết kế website ở Đà Nẵng với giá rẻ nhất - uy tín - chất lượng Công ty thiết kế website ở Đà Nẵng với giá ưu đãi và chất lượng. cong ty thiet ke website tai da nang cho cáp quang AAG Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng công ty thiết kế website tại đà nẵng bạn nên biết công ty thiết kế website tại đà nẵng cho các công ty bán hàng Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng cho Iphone 6 mới nhất Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng với giá rẻ - uy tín nhất Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng với giá rẻ và nhiều ưu đãi lớn Công ty thiết kế website Đà Nẵng chuyên nghiệp - uy tín Công ty thiết kế website Đà Nẵng với giá rẻ nhất - uy tín - chất lượng de nhat cua da nang de nhat oc da nang han che facebook he thong nhan dien thuong hieu hoc tieng anh da nang khach san thai binh da nang ky nang ban hang hieu qua lang phi khi thiet ke website lựa chọn công ty thiết kế website tại đà nẵng với giá rẻ nghe thuat dam phan kinh doanh nha hang tulip da nang quảng bá website sales thiet ke website da nang Seo từ khóa seo tu khoa top google tai anh hang loat tu facebook thịekewebsitedanang thiet ke do hoa website da nang thiet ke web am thuc da nang thiet ke web chuyen nghiep thiet ke web da nang thiết kế web giá rẻ nhất thiết kế web khu du lịch hòa phú thành tại đà nẵng thiet ke web nha hang xuân sang da nang thiet ke web nhanh nhất cho doanh nghiep Thiết kế web ở Đà Nẵng - 11 chiêu để tăng lượng truy cập thiết kế web ở đà nẵng cho các công ty lớn thiết kế web ở Đà Nẵng cho các doanh nghiệp lớn thiết kế web ở đà nẵng cho các đơn vị kinh doanh Thiết kế web ở Đà Nẵng chuyên nghiệp với gái rẻ nhất thiết kế web ở đà nẵng theo yêu cầu Thiết kế web ở Đà Nẵng với nhiều ưu đãi lớn từ trước tới nay Thiết kế web ở Đà Nẵng với nhiều ưu đãi và uy tín. thiet ke web tai da nang chuan google thiết kế web tại đà nẵng thiết kế web tại Đà Nẵng cho Facebook Thiết kế web tại Đà Nẵng chuyên nghiệp và uy tín nhất Thiết kế web tại Đà Nẵng chuyên nghiệp với gái rẻ nhất thiết kế web tại đà nẵng giá rẻ thiết kế web tại đà nẵng trên điện thoại di động thiet ke web trung tam ngoai ngu da nang Thiet ke web voi IDM thiết kế web đà nẵng thiết kế web đà nẵng cho game Nguyễn Hà Đông thiết kế web đà nẵng trong laptop Thiết kế webaite tại Đà Nẵng với nhiều ưu đãi lớn từ trước tới nay thiet ke websiet thu thuat seo image thiet ke website cách tạo fanpage thiết kế website cho google nhanh nhất thiết kế website cho Iphone 6 mới nhất thiết kế website cho Iphone 6 tại Việt Nam thiet ke website cho khach san Gopatel thiet ke website cho nha hang Bon Mua thiết kế website cho Windows thiet ke website comment facebook thiet ke website da nang thiet ke website fanpage facebook thiet ke website firefox thiet ke website flappy bird thiet ke website furama da nang thiết kế website giá rẻ thiet ke website lang tuy loan da nang thiet ke website nha co tuy loan Thiet ke website nhung dieu can luu y thiết kế website ở Đà Nẵng thiết kế website ở Đà Nẵng chất lượng và uy tín thiết kế website ở đà nẵng cho các công ty lớn thiết kế website ở đà nẵng giá rẻ nhất thiết kế website ở đà nẵng với giá rẻ nhất Thiết kế website ở Đà Nẵng với giá rẻ và đẹp nhất thiết kế website ở Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm và được nhiều khách hàng lựa chọn thiet ke website sandy beach resort da nang thiết kế website tại đà nẵng cho Android thiết kế website tại Đà Nẵng cho Facebook thiết kế website tại Đà Nẵng với giá rẻ nhất thiet ke website thao anh spa da nang thiet ke website thu phap da nang thiet ke website tiec 30/04 furama da nang thiết kế website đà nẵng cho Iphone thiết kế website đà nẵng giá rẻ thiết kế website đà nẵng nhanh nhất Thiết kế website đà nẵng những điều cần biết Thiết kế website Đà Nẵng theo chuẩn SEO thiết kế website Đà Nẵng uy tín thiết kế website Đà Nẵng với giá rẻ nhất Thủ thuật thiết kế website đà nẵng chỉ với 20 phút thuat toan cua google thuong hieu doanh nghiep xay dung thuong hieu xay dung thuong hieu ca nhan
Copyright © 2012 DANA DIGITAL CO., LTD. All right reserved
Search Engine Submission - AddMe